Hội đồng nhân dân phường Tân Bình khai mạc kỳ họp thứ năm HĐND phường khóa V, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng ngày 28/7/2023, HĐND phường Tân Bình khóa V, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc kỳ họp thứ năm, kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 để đánh giá những kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Về dự kỳ họp có các ông, bà là đại biểu HĐND thành phố ứng cử trên địa bàn phường; đại biểu HĐND phường khóa V; các ông bà Trưởng, phó các tổ chức chính trị - xã hội của phường, Bí thư các Chi bộ trực thuộc, Trưởng khu phố, Trưởng Ban CTMT các khu phố và đại diện cử tri trên địa bàn 5 khu phố cũng về dự đông đủ.

Toàn cảnh kì họp thứ năm nhiệm kì 2021-2026 của HĐND phường Tân Bình

Tại kỳ họp, HĐND phường xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, thu - chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, quyết định điều chỉnh thu – chi ngân sách năm 2023; Tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm C, giai đoạn 2023 – 2025 của phường; bổ sung nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023; đồng thời xem xét các báo cáo kết quả hoạt động của HĐND, 02 Ban HĐND phường; thông báo của UBMTTQVN phường về công tác tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri 6 tháng đầu năm 2023; quyết định Chương trình giám sát của HĐND phường năm 2024 và quyết định một số nhiệm vụ khác thuộc thẩm quyền.

Về hoạt động HĐND phường: trong 6 tháng đầu năm, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật, Thường trực, 02 Ban HĐND và đại biểu HĐND phường luôn chủ động bám sát chương trình công tác đề ra, hoạt động đi vào nề nếp có hiệu quả. Đã tổ chức thành công kỳ họp thứ tư (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2022), ban hành 05 Nghị quyết, các Nghị quyết thông qua kỳ họp đã được UBND phường và các đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Hoạt động giám sát chú trọng lựa chọn những vấn đề cử tri quan tâm, tổ chức 5 đợt giám sát tại các đơn vị theo kế hoạch. Công tác tiếp xúc cử tri đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời. Hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra Thường trực và 02 Ban HĐND còn thực hiện một số nhiệm vụ khác theo Quy chế phối hợp.

Về kết quả hoạt động của UBND phường: Trong 6 tháng đầu năm 2023 tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn phường tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả quan trọng. Về thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển, triển khai kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2023 và tuyến phố văn minh không dung tiền mặt; sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định; thực hiện tốt việc phòng chống thiên tai, dịch bệnh đảm bảo cho cây trồng và vật nuôi. Về thu ngân sách: 6 tháng đầu năm 2023 thực hiện là 06 tỷ, 307 triệu, 177 ngàn đồng, đạt 104% chỉ tiêu thành phố và HĐND phường giao, trong đó: Thu thuế SDĐ phi nông nghiệp 969 triệu, 335 ngàn đồng, đạt 112% chỉ tiêu; thu phí, lệ phí 360 triệu 181 ngàn đồng, đạt 90% chỉ tiêu; thu khác ngân sách 19 triệu, 750 ngàn đồng; thu quỹ PCTT 12 triệu 150 ngàn đồng, đạt 52% chỉ tiêu. Về công tác làm đường giao thông đã đưa vào sử dụng công trình tuyến đường Phan Bội Châu, các khu phố phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng nhân dân duy trì thực hiện các tuyến đường “sạch, xanh, sáng, đẹp, an toàn” trên địa bàn. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tổ chức thăm, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội vv… trong các dịp lễ, tết. Công tác đào tạo nghề, giới thiệu và giải quyết việc làm được UBND phường quan tâm thực hiện tốt. Giáo dục được duy trì thực hiện tốt, chất lượng ngày càng nâng lên, tỷ lệ tốt nghiệp TH, THCS đạt cao. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức tiêm phòng vaccine đúng quy định, đảm bảo không để dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trong cộng đồng. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị tại địa phương trên các hệ thống truyền thanh, các trang nhóm mạng xã hội và tổ chức các hoạt động VHVN-TDTT mừng Đảng, mừng Xuân. Tuyên truyền người dân tham gia cài đặt phần mềm app Bình Phước Today, app VNelD… tình hình ANCT – TTATXH được giữ vững ổn định. Tại kỳ họp này HĐND phường cũng đã quyết định chủ trương đầu tư các dự án nhóm C của phường, giai đoạn 2023 – 2025 và quyết định một số nhiệm vụ quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Trần Văn Lượng- Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường tiếp thu và trả lời ý kiến chất vấn của các Đại Biểu

Kỳ họp HĐND phường cũng giành nhiều thời gian để các đại biểu chất vấn,  thảo luận, kiến nghị các cấp tìm giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện các dự án trên địa bàn, vấn đề hiến đất làm đường giao thông khu phố, tăng thu ngân sách, biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề lấn chiếm hành lang, vỉa hè làm nơi buôn bán…. Đồng chí Chủ tịch UBND phường đã tiếp thu và trả lời các ý kiến chất vấn của đại biểu dự kỳ họp, những vấn đề không thuộc thẩm quyền sẽ trình các cơ quan cấp trên xem xét gải quyết. Cũng tại kỳ họp, các đại biểu HĐND phường biểu quyết thông qua nhiều nội dung liên quan đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2023 của phường.

Đồng chí Mai Thị Hằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu bế mạc kì họp

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, đoàn kết và đầy trách nhiệm, kỳ họp thứ năm HĐND phường khóa V đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp, thông qua 07 Nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 6 tháng còn lại của năm 2023./.

Viết Thanh – phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy